Theo Bộ luật dân sự hiện hành, thì hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên các bên có thể tự thỏa thuận với nhau về việc công chứng, làm cơ sở cho việc giải quyết tranh chấp, khiếu nại sau này. Luật Đại Hà mời bạn đọc bài viết về những vấn đề liên quan đến thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc nhà đất sau đây:

Các hình thức công chứng hợp đồng đặt cọc nhà đất

– Công chứng theo hợp đồng được soạn sẵn;

– Công chứng hợp đồng do công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Hồ sơ công chứng hợp đồng đặt cọc nhà đất

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Dự thảo hợp đồng; 

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng tài sản hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc nhà đất

– Bước 1: Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

– Bước 2: Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan.

– Bước 3: Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì thông báo cho người yêu cầu và thực hiện các quy định pháp luật có liên quan.

– Bước 4: Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

– Bước 5: Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ quy định nêu trên để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *