Luật Đại Hà chuyên tư vấn về các vấn đề Sở hữu trí tuệ. Một trong những nội dung phổ biến của Luật sở hữu trí tuệ là thủ tục bảo hộ thương hiệu và điều kiện để bảo hộ thương hiệu.

Điều kiện để bảo hộ thương hiệu được luật sư tư vấn như sau:

1. Cở sở pháp lý

Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi, bổ sung năm 2009

Thông tư 01/2007/TT-BKHCN về hướng dẫn thi hành nghị định 103/2006/NĐ-CP và Luật sở hữu trí tuệ

2. Nội dung tư vấn luật

Mặc dù pháp luật có quy định: việc đăng ký nhãn hiệu không phải là thủ tục bắt buộc nhưng việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là điều rất cần thiết và là cơ sở để xác lập quyền sở hữu đối với thương hiệu. Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại trên lãnh thổ quốc gia và trên toàn thế giới hiện nay thì việc bảo hộ thương hiệu lại đóng vai trò vô cùng quan trọng để bảo vệ quyền lợi cho các thương nhân có hoạt động kinh doanh.

Luat su Tu van

Và một trong những câu hỏi được đặt ra đối với thương nhân kinh doanh là: Những ai có quyền được đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Liên quan tới nội dung này, Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ có quy định như sau:

“Điều 87. Quyền đăng ký nhãn hiệu

1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điềukiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó…………”

Do vậy dựa vào quy định trên thì có thể thấy rằng: cá nhân hay tổ chức hoàn toàn có quyền đăng ký nhãn hiệu đối với hàng hóa/dịch vụ do mình cung cấp, hoặc do người khác sản xuất (đối với điều kiện bên trực tiếp sản xuất không phản đối việc đăng ký  này). Theo đó, các cá nhân chưa thành lập hộ kinh doanh cá thể,  cũng như chưa thành lập công ty vẫn có quyền được thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hoàn toàn hợp lệ.

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho đến thời điểm hoàn tất khoảng 12-18 tháng. Nhãn hiệu của quý khách hàng sau khi nộp hồ sơ sẽ được đi qua giai đoạn thẩm định hình thưc và thẩm định nội dung. Nếu nhãn hiệu được coi là có đủ khả năng phân biệt theo quy định của Điều 74 Luật sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ.

Chi tiết xin liên hệ trực tiếp luật sư tư vấn để được giải đáp:

LUẬT SƯ TƯ VẤN – CÔNG TY LUẬT ĐẠI HÀ
Tổng đài tư vấn Pháp luật Miễn phí: 1900.6197
Yêu cầu Dịch vụ Luật sư: 0972.923.886
Email: luatdaiha@luatvina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *