Địa điểm kinh doanh là một hình thức kinh doanh có thủ tục đơn giản và rất phổ biến ở Việt Nam nhằm mở rộng hoạt động của doanh nghiệp. Thực tế, địa điểm kinh doanh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp. Vậy, địa điểm kinh doanh có cần phải nộp thuế không và phải nộp những loại thuế nào?. Luật Đại Hà sẽ giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Việc kê khai thuế của địa điểm kinh doanh

          Căn cứ theo Điều 16 của Thông tư số 151/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung cho Điều 12 của Thông tư số 156/2013/NĐ-CP quy định như sau: Đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc của doanh nghiệp cùng tỉnh hoặc khác tỉnh đều kê khai thuế tập trung tại trụ sở chính. Nghĩa là doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai thuế cho đơn vị trực thuộc, bao gồm địa điểm kinh doanh.

Nộp tiền thuế cho địa điểm kinh doanh

           Địa điểm kinh doanh mặc dù do doanh nghiệp kê khai thuế, nhưng vẫn phải nộp thuế môn bài theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP và Thông tư 302/2016/TT-BTC (sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 65/2020/TT-BTC). Địa điểm kinh doanh thực hiện kê khai và nộp phí môn bài cho cơ quan thuế đang quản lý trực tiếp ở nơi mà doanh nghiệp đặt địa điểm kinh doanh ấy. Nếu như cùng tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương so với trụ sở chính hoặc là chi nhánh của doanh nghiệp thì trụ sở chính hoặc là chi nhánh của doanh nghiệp có thể thực hiện kê khai và nộp phí môn bài thay cho địa điểm kinh doanh.

          Theo quy định của pháp luật thì chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác phải đóng lệ phí môn bài là 1.000.000.000 đồng/năm.

          Như vậy, thực chất địa điểm kinh doanh không phải kê khai và nộp các loại thuế (trừ thuế môn bải), việc kê khai và nộp thuế Môn bài của địa điểm kinh doanh sẽ do doanh nghiệp thực hiện.

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: CÔNG TY LUẬT ĐẠI HÀ
Địa chỉ: Số 44, ngõ 282 đường Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH TẠI SƠN TÂY Địa chỉ: Số 78 phố Sơn Lộc, phường Sơn Lộc, TX. Sơn Tây, thành phố Hà Nội
Hotline: 
0972923886

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *