Trong một số trường hợp nhất định, sau khi doanh nghiệp đóng mã số thuế với cơ quan thuế có thể thực hiện khôi phục mã số thuế. Vậy những trường hợp nào được khôi phục mã số thuế? Hồ sơ, thủ tục thực hiện khôi phục mã số thuế diễn ra như thế nào? Hãy cùng Luật Đại Hà tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Mã số thuế doanh nghiệp.

Mã số thuế

 • Mã số thuế là một dãy chữ số được mã hóa theo một nguyên tắc thống nhất. Để cấp cho người nộp thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật

Đóng mã số thuế

 • Đóng mã số thuế là trạng thái mã số thuế của doanh nghiệp. Trên hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế bị khóa, bị đóng buộc công ty phải ngừng hoạt động, không thể thực hiện các công việc liên quan đến mã số thuế.

Các trường hợp khôi phục mã số thuế bị khóa.

Bị thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động mà có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi

 • Bị cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương, cơ quan thuế đã chấm dứt hiệu lực mã số thuế theo quy định, nhưng sau đó cơ quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương;

Chưa ban hành Quyết định thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh ở tình trạng cơ quan thuế đã ban hành Thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng cơ quan đăng ký kinh doanh chưa ban hành Quyết định thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương, người nộp thuế có văn bản đề nghị cơ quan thuế khôi phục mã số thuế và cam kết thanh toán các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế;

Chưa được cơ quan thuế ban hành Thông báo

 • Người nộp thuế đã có hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế gửi đến cơ quan thuế nhưng chưa được cơ quan thuế ban hành Thông báo người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế, đề nghị được tiếp tục hoạt động trở lại;

Lỗi của cơ quan thuế

 • Cơ quan thuế xác định người nộp thuế không thuộc trường hợp phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế do lỗi của cơ quan thuế.

Hồ sơ khôi phục mã số thuế.

Trường hợp khôi phục mã số thuế

Do cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động hoặc Giấy phép tương đương, hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế;
 • Bản sao văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động. Hoặc Giấy phép tương đương của cơ quan có thẩm quyền.

Các trường hợp còn lại

Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị khôi phục mã số thuế.

Trình tự, thủ tục thực hiện.

 • Bước 1: Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị khôi phục mã số thuế đến cơ quan thuế;
 • Bước 2: Cơ quan thuế tiếp nhận, giải quyết hồ sơ;
 • Bước 3: Nhận thông báo khôi phục mã số thuế.

Kết luận

Tóm lại, khi doanh nghiệp đóng mã số thuế với cơ quan thuế vẫn có thể thực hiện khôi phục mã số thuế và yêu cầu về hồ sơ khôi phục phải theo từng trường hợp nhất định. Trên đây là thông tin về việc thủ tục khôi phục mã số thuế khi bị cơ quan thuế khóa đã được tổng hợp bởi Luật Đại Hà. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Hãy theo dõi chúng tôi để hiểu biết thêm về pháp luật mỗi ngày.

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ: CÔNG TY LUẬT ĐẠI HÀ
Địa chỉ: Số 44, ngõ 282 đường Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH TẠI SƠN TÂY Địa chỉ: Số 78 phố Sơn Lộc, phường Sơn Lộc, TX. Sơn Tây, thành phố Hà Nội
Hotline: 
0972923886

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *