Xin chào luật sư tư vấn – Luật Đại Hà: xin hỏi Công ty A (Nhật Bản) đã đăng ký sáng chếcho thiết kế động cơ lọc khí độc tại Việt Nam, sáng chế đang trong thời hạn bảo hộ. Công ty X phát hiện ra trên thị trường có bán sản phẩm sử dụng thiết kế động cơ lọc khí độc giống với sáng chế của họ. Sản phẩm này do một công ty Đài Loan sản xuất và công ty Thiên Đức nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.  Vậy luật sư hãy phân tích vụ việc và có thể đưa ra hưởng giải quyết để Công ty A có thể bảo về quyền và lợi ích của mình. Chân thành cảm ơn!

1. Cơ sở pháp lý

Luật sở hữu trí tuệ năm 2005

Luật sở hữu trí tuệ đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009

giai quyet khieu nai

2. Luật sư tư vấn

Nhằm bảo về quyền của chủ sở hữu những đối tượng sở hữu công nghiệp, pháp luật các quốc gia có quy định về nguyên tắc ưu tiên như nguyên tắc nộp đơn đầu tiên hoặc nguyên tắc sử dụng đầu tiên. Việc áp dụng nguyên tắc ưu tiên này không giống nhau ở mỗi quốc gia. Chẳng hạn như, tại Mỹ nguyên tắc ưu tiên dduwoj áp dụng là nguyên tắc sử dụng trước. Việt Nam hiện đang áp dụng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên, nộp đơn trước trong việc đăng ký bảo hộ các đối tượng thuộc quyền sở hữu công nghiệp.

Cụ thể theo điều 91 Luật sở hữu trí tuệ nă 2005 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về nguyên tắc ưu tiên như sau:

Người nộp đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cơ sở đơn đầu tiên đăng ký bảo hộ cùng một đối tượng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

a) Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về quyền ưu tiên mà Công hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam cũng là thành viên hoặc có thỏa thuận áp dụng quy ddunhj như vậy với Việt Nam.

b) Người nộp đơn là công dân Việt nam, công dân của nước khác quy định tại điểm a khoản này cư trú hoặc có cơ sở sản xuất, kinh soanh tại Việt nam hoặc tại nức quy định tại điểm a khoản này

c) Trong đơn có nêu rõ yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên và có nộp bản sao đơn đầu tiên có xác nhận của cơ quan đã nhận đơn đầu tiên.

d) Đơn được nộp trong thời hạn ấn định tại điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Trong một đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp hoặc nhãn hiệu, người nộp đơn có quyền yêu cầu hưởng quyền ưu tiên tren cơ sở nhiều đơn khác nhau được nộp sớm hơn với điều kiện phải chỉ ra nội dung tương ứng giữa các đơn nộp sớm hơn ứng với nội dung trong đơn.

Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên có ngày ưu tiên là ngày nộp đơn của đơn đầu tiên.

Vui lòng Liên hệ trực tiếp để được tư vấn nhiều hơn: 
LUẬT SƯ TƯ VẤN – CÔNG TY LUẬT ĐẠI HÀ
Tổng đài tư vấn Pháp luật Miễn phí: 1900.6197
Yêu cầu Dịch vụ Luật sư: 0972.923.886
Email: luatdaiha@luatvina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *