Thành lập công ty cho người nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, không quá khó để bắt gặp những công ty, doanh nghiệp của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc thành lập công ty cho người nước ngoài cần có nhiều điều kiện, thủ tục bắt buộc công ty, doanh nghiệp phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Trong bài viết này, Luật Đại Hà sẽ giới thiệu tới các bạn trình tự, thủ tục để thành lập công ty cho người nước ngoài tại Việt Nam.

1. Cơ sở pháp lý

– Luật Doanh nghiệp 2014;

– Luật Đầu tư 2014;

– Nghị định 118/2015/NĐ-CP;

2. Trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

a. Hồ sơ dự án đầu tư

– Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

– Bản sao hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

– Đề xuất dự án đầu tư: mục tiêu, quy mô đầu tư, vốn đầu tư, phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

– Bản sao một trong các tài liệu: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính, tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

b. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bước 1: Nhà đầu tư chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nhà đầu tư nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký đầu tư. Trong thời hạn 35 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư phải thông báo kết quả cho nhà đầu tư.

Bước 3: Nhận kết quả tại cơ quan đăng ký đầu tư.

3. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

a. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên đối với công ty TNHH (2 thành viên trở lên) hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;

+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

b. Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 2: Người thành lập doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;

Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết, thông báo nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả tại Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi nộp hồ sơ thành lập.

4. Dịch vụ của Luật Đại Hà

Luật Đại Hà cung cấp dịch vụ Tư vấn thủ tục thành lập công ty cho người nước ngoài tại Việt Nam với các công việc:

– Tư vấn cho khách hàng quy định của pháp luật liên quan đến thành lập công ty cho người nước ngoài;

– Soạn hồ sơ pháp lý xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Tư vấn các vấn đề khác có liên quan trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận.

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của Luật Đại Hà về vấn đề thành lập công ty cho người nước ngoài. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Luật Đại Hà với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ đem đến cho khách hàng dịch vụ pháp lý với chất lượng tốt và mức chi phí hợp lý nhất!

DỊCH VỤ TƯ VẤN CÔNG TY LUẬT ĐẠI HÀ

• Địa chỉ trụ sở chính: Số 44, ngõ 282, Lạc Long Quân, p. Bưởi, q. Tây Hồ, TP Hà Nội

• Địa chỉ chi nhánh: Số 79 Đường Chu Văn An, Thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

• Phone: 0972 932 886 – 0243.7532022

• Email: Daiha@luatvina.vn

WEBSITE: https://luatdaiha.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *