Nhắc đến các hoạt động doanh nghiệp chắc hẳn đây là lĩnh vực công việc không quá xa lạ, doanh nghiệp cần đưa ra nhiều chính sách, giải pháp tối ưu nhằm đem đến hiệu quả trong quá trình hoạt động. Vậy để tư vấn doanh nghiệp tốt nhất chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề gì? Doanh nghiệp không phát triển, đứng trước nguy cơ phá sản thì việc giải thể là điều tất yếu. Để hiểu hơn về thủ tục giải thể doanh nghiệp hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được những thông tin về thủ tục này.

 1. Thủ tục giải thể doanh nghiệp là gì?

Giải thể doanh nghiệp là việc chấm dứt sự tồn tại của một doanh nghiệp theo ý chí của doanh nghiệp hoặc của cơ quan có thẩm quyền.

 1. Các trường hợp giải thể theo quy định của pháp luật

Khoản 1 Điều 201 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định cụ thể về các trường hợp doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục giải thể như sau:

“a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

 1. b) Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;
 2. c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 3. d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.”

3. Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp

3.1. Trình tự thực hiện giải thể doanh nghiệp được thực hiện theo thứ tự sau:

Điều 201 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp như sau:

 • Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp
 • Thanh lý tài sản của doanh nghiệp
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể và biên bản họp phải được gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp, đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ngay sau khi nhận được quyết định giải thể của doanh nghiệp. Kèm theo thông báo phải đăng tải quyết định giải thể và phương án giải quyết nợ (nếu có).

 • Thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp theo thứ tự sau đây
 • Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội
 • Nợ thuế;
 • Các khoản nợ khác.

Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần còn lại chia cho chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty theo tỷ lệ sở hữu phần vốn góp, cổ phần.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi đề nghị giải thể cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp.

3.2. Các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp

Bước 1: Công bố thông tin về việc giải thể doanh nghiệp

Bước 2: Xác nhận nghĩa vụ tại cơ quan hải quan

Bước 3: Thủ tục tại cơ quan Thuế

Bước 4: Thủ tục tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp

 1. Dịch vụ pháp lý Đại Hà

Đại Hà sẵn sàng cung cấp cho khách hàng các dịch vụ pháp lý liên quan đến giải thể doanh nghiệp như:

 • Tư vấn trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp.
 • Tư vấn soạn hồ sơ giải thể cho doanh nghiệp.
 • Tư vấn giải thể doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

       Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi liên quan đến thủ tục giải thể doanh nghiệp. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Luật Đại Hà với đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách hiệu quả!

DỊCH VỤ TƯ VẤN CÔNG TY LUẬT ĐẠI HÀ

 • Địa chỉ: Số 44, ngõ 282, Lạc Long Quân, p. Bưởi, q. Tây Hồ, TP Hà Nội
 • Phone: 0972 932 886 – 0977 905 927- 0243.7532022
 • Email: Daiha@luatvina.vn

WEBSITE: WWW.LUATDAIHA.COM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *