Tóm tắt câu hỏi:

Ông nội tôi là thương binh và có giấy chứng nhận là thương binh, theo tôi được biết đối với thương binh sẽ được hưởng trợ cấp và phụ cấp theo chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Vậy văn phòng Luật sư cho tôi hỏi, ông tôi phải làm những thủ tục gì để được hưởng những chế độ trên.

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới văn phòng Luật Đại Hà về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn và hướng dẫn chi tiết như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định số 31/2013 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

2/ Thủ tục hưởng trợ cấp thương binh

Như thông tin trên, theo quy định tại điều 27 Nghị định số 31/2013 quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đại người có công với cách mạng, ông anh có thể được xét một trong các diện sau:

1. Trường hợp được xem xét xác nhận là thương binh

a) Chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia;

b) Trực tiếp phục vụ chiến đấu trong khi địch bắn phá: Tải đạn, cứu thương, tải thương, đảm bảo thông tin liên lạc, cứu chữa kho hàng, bảo vệ hàng hóa và các trường hợp đảm bảo chiến đấu;

c) Hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tra tấn vẫn không khuất phục, kiên quyết đấu tranh, để lại thương tích thực thể.

d) Làm nghĩa vụ quốc tế mà bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Trường hợp bị thương trong  khi học tập, tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, chữa bệnh, thăm viếng hữu nghị, làm việc theo hợp đồng kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn  hóa, giáo dục, lao động thì không thuộc diện xem xét xác nhận là thương binh.

e) Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự.

f) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh, dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân.

g) Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ, huấn luyện, diễn tập chiến đấu của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn, giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai.

h) Làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

i) Khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao.

2. Không xem xét xác nhận đối với thương binh

a) Những trường hợp bị thương do tự bản thân gây nên hoặc do vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của cơ quan, đơn vị;

b) Những trường hợp bị thương từ ngày 31 tháng 12 năm 1994 trở về trước, đã được cơ quan có thẩm quyền kết luận không đủ điều kiện xác nhận thương binh hoặc đã giải quyết chế độ tai nạn lao động.”

Như vậy sau khi xác định rõ trường hợp của ông bạn, bạn nên yêu cầu UBND cấp huyện lập hồ sơ thực hiện việc giám định thương tật và cấp giấy chứng nhận thương binh,  giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh và trợ cấp, phụ cấp thương tật. Sau khi xác nhận bác thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp, UBND cấp huyện sẽ chuyển giao hồ sơ của bác cho sở lao động thương binh và xã hội, hồ sơ bao gồm:

– Giấy chúng nhận bị thương binh

– Biên bản giám định thương tật của Hội đồng giám định y khoa.

Chế độ mà ông bạn được hưởng phụ thuộc vào mức độ thương tật của bác do cơ quan có thẩm quyền giám định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *