Thừa kế quyền sử dụng đất là một trong những trường hợp thừa kế di sản mà người đã mất để lại. Thời điểm mở thừa kể chính là thời điểm mà người để lại tài sản chết. Đối với người hưởng thừa kế, cụ thể là hưởng quyền sử dụng đất thì phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại cơ quan có thẩm quyền.

Trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế 

1. Khai nhận di sản tại phòng công chững UBND xã, phường, thị trấn nơi có mảnh đất.

Quy trình khai nhận di sản

– Người yêu cầu công chứng nộp các giấy tờ sau cho công chứng viên, cán bộ thụ lý hồ sơ

Dịch vụ luật sư tư vấn về hồ sơ thủ tục bao gồm:

– Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế (bản sao công chứng)

– CMND/hộ chiếu, hộ khẩu của những người để lại di sản và những người được hưởng di sản (có công chứng)

– Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền (trong trường hợp xác lập giao dịch thông qua người đại diện)

– Giấy chứng tử của người để lại di sản

– Giấy tờ chứng minh quyền sửu dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế của cha mẹ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà do UBND quận, huyện cấp, sổ tiết kiệm, cổ phiếu, giấy chứng nhận cổ phần)

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Công chứng viên ra thông báo để niêm yết tại UBND xã, phường mà không có tranh chấp, khiếu kiện, công chứng viên hẹn ngày lên ký kết văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản.

Vào ngày hẹn, người thừa kế mang theo toàn bộ bản chính các giấy tờ đã nộp đến ký kết văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

thu tuc nhan thua ke quyen su dung dat

2. Đăng ký quyền sử dụng đất tại UBND quận, huyện, thị xã nơi có đất theo thủ tục:

– Người được thừa kế nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Nếu bên thừa kế không có di chúc hoặc bản án thì phải đến công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trường hợp có trạnh chấp thì phải giải quyết xong tranh chấp

– Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà ở sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có)

– Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế (nếu chủa nhà không thuộc diện phải nộp hoặc được miễn nộp nghĩa vụ tài chính thì không có bước này)

– Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thuế, lệ phí trước cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

– Các giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước)

– Giấy tờ chứng inh quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của người để lại di sản

– Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế của người chế làm cơ sở miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập cá nhân)

– Giấy chứng tử

– Tờ khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Lệ phí trước bạ là 0,5% theo quy định của Nghị định 80/2002/NĐ-CP ngày 29/07/2008. Giá đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất do UBND tỉnh ban hành áp dụng tại thời điểm đăng ký nộp lệ phí trước bạ.

Vui lòng Liên hệ trực tiếp để được luật sư tư vấn chi tiết: 
LUẬT SƯ TƯ VẤN – CÔNG TY LUẬT ĐẠI HÀ
Tổng đài tư vấn Pháp luật Miễn phí: 1900.6197
Yêu cầu Dịch vụ Luật sư: 0972.923.886
Email: luatdaiha@luatvina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *