Hiện nay, với nền kinh tế thị trường, giữa các doanh nghiệp luôn có sự cạnh tranh nhau và ngành nghề kinh doanh là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Để tiến hành bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh, các bạn phải biết được những quy định về ngành nghề kinh doanh trong doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh nào được phép đăng ký phù hợp với lĩnh vực hoạt động thực tế của doanh nghiệp mình để đảm bảo doanh nghiệp được hoạt động đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật. Đối với các doanh nghiệp khi muốn bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh phải cần thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký và tuân thủ theo những quy định của pháp luật.

Những lưu ý khi tiến hành bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh

Theo quy định mới nhất của Pháp luật Việt Nam hiện hành, quyền của doanh nghiệp là tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Doanh nghiệp muốn bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh phải tiến hành thông báo với với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Từ đó doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh hợp pháp và được cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định.

Khi tiến hành thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, thành phần hồ sơ phải đáp ứng theo quy định của Luật doanh nghiệp. Doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

Ngoài ra, việc ghi ngành, nghề kinh trong Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Quyết định, Biên bản,… của doanh nghiệp cũng phải tuân theo quy định pháp luật hiện hành, tránh trường hợp Doanh nghiệp đăng ký những ngành nghề mà pháp luật cấm kinh doanh hoặc ngành kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, doanh nghiệp tiến hành nộp trực tuyến tới cổng thông tin quốc gia của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Khi hồ sơ đã hợp lệ, doanh nghiệp tiếp tục nộp bộ hồ sơ đến Bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp cần chú đến sự chính xác cũng như đảm bảo đầy đủ giấy tờ để tránh bị mất thời gian và việc bị hoàn lại do mắc lỗi. Những thủ tục hồ sơ tiến hành bổ sung ngành nghề kinh doanh nếu doanh nghiệp chưa nắm rõ có thể liên hệ với các văn phòng luật sư uy tín để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp không có bộ phận pháp lý về vấn này dẫn đến việc những người đứng đầu doanh nghiệp phải tìm hiểu và đảm nhận đăng ký nên rất mất thời gian. Hơn nữa còn ảnh hưởng tới công việc và công sức của người chịu trách nhiệm. Một công ty tư vấn luật sẽ là giải pháp phù hợp mà các nhà quản trị nên lựa chọn.

Luật Đại Hà – tư vấn bổ sung ngành nghề kinh doanh nhanh chóng nhất

Luật Đại Hà là công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật uy tín nhất hiện nay. Với đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và chuyên môn cao, Luật Đại Hà khẳng định đem đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo nhất về chất lượng các dịch vụ tại đây. Khách hàng đến với Đại Hà sẽ nẵm rõ được các quy trình, thủ tục và các thông tin về những dịch vụ pháp luật cần tư vấn.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0972.923.886 để được các luật sư tư vấn và hỗ trợ pháp luật. Hoặc khách hàng có thể truy cập vào website https://luatdaiha.com/ để tham khảo và tìm hiểu thêm các thông tin về dịch vụ tại Luật Đại Hà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *