Luật Đại Hà, chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực tư vấn thủ tục mua, bán, tặng cho, để thừa kế liên quan đến Bất động sản. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản, chung tôi tự hào là một đơn vi tư vấn chuyên nghiệp nhất, chính xác nhất cho tất cả các giao dịch trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Quý khách hàng có nhu cầu cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc sang tên, tách thửa, nhập thửa, tặng cho bất động sản, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và được cung cấp dich vụ rẻ nhất tại Hà Nội. Dưới đây Luật Đại Hà giới thiệu về thủ tục và trình tự giao dịch như sau:

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

Bước 1: Hai bên đến văn phòng công chứng hoặc UBND xã (nếu trên địa bàn chưa có phòng công chứng) ký kết hợp đồng chuyển nhượng (hoặc hợp đồng tặng cho) quyền sử dụng đất; (Lưu ý đối với việc tặng cho phải có yếu tố cùng huyết thống theo quy định để được miễn thuế thu nhập cá nhân, trường hợp không cùng huyết thống thuế xuất bị áp cao hơn trường hợp chuyển nhượng)
Bước 2: Thực hiện việc kê khai thuế, nộp hồ sơ  tại phòng một cửa của UBND quận, huyện nới có bất động sản để thực hiện nghĩa vụ tài chính (thuế và lệ phí); (đối với một số quận huyện việc nộp hồ sơ sang tên có thể thực hiện đồng thời với việc nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tà chính).
Bước 3: Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tào chính chủ sử dụng đất, nhà Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng một cửa của UBND Quận (huyện) nơi có Bất động sản để đăng ký sang tên quyền sử dụng đất ;
Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn Phòng một của nơi đã nộp hồ sơ.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

– Đơn xin cấp GCNQSDĐ (theo mẫu);
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính + bản sao chứng thực);
– CMTND, sổ hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);
– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (công chứng);
– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (bản chính) (trong trường hợp hợp chia tách, hoặc hợp nhất nhiều thửa đất);
– Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao);
– Biên lại nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính)

c. Nghĩa vụ tài chính (thuế, phí, lệ phí)

(Áp dụng từ ngày 01/7/2013 Ngày Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực)
– Lệ phí: Lệ phí trước bạ = 0,5 % x Khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định.
– Thuế thu nhập cá nhân: Có hai phương pháp tính sau đây:
+ Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua) Giá bán: là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng Giá mua: Là giá mua được xác định căn cứ vào giá ghi trên hợp đồng mua. Đối với nhà ở không có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, mua lại thì căn cứ vào hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở.
+ Cách 2: Áp dụng khi không xác định được giá mua, Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng).
Lưu ý:  Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Hà Nội được quy định như sau:
i) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3 m trở lên;
ii) Có diện tích không nhỏ hơn 30m2/thửa.