Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì vợ chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn hoặc Cha, mẹ người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ,c hồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy có thể thấy những đối tượng trên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Ngoại trừ tường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn (người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn).

thu tuc ly hon theo yeu cau cua mot ben

Các trường hợp đơn phương ly hôn

– Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc, chòng có hành vi bạo lực gia định hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

– Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hường nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Luật sư tư vấn vềthủ tục đơn phương ly hôn

Bước 1: Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang  cư trú và làm việc.

Lưu ý: Nếu vợ/chồng hoặc tài sản ở nước hoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài thì phải nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Tòa án, đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cụ thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lại tiền tạm ứng án phí cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp lại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh)

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

3. Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

4. CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực)

5. Giấy khai sinh bản sao của con (bản sao có chứng thực – nếu có)

6. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ), đăng ký xe, số tiết kiệm…(bản sao)

Lưu ý: Chúng tôi cho rằng ly hôn luôn là giải pháp cuối cùng trong đời sống vợ chồng khi các giải pháp khác không còn tác dụng. Vì vậy, trước khi quyết định bạn nên gặp các luật sư hoặc những người am hiểu và có kiến thức trong lĩnh vực này để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đồng thời giúp bạn tiến hành các thủ tục cần thiết một cách chính xác và nhanh nhất.

Tag: luật sư tư vấn, tư vấn luật hôn nhân và gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *