Luật Đại Hà chuyên cung cấp các dịch vụ và hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ, nhà đất, dịch vụ sang tên sổ đỏ nhà chung cư, nhà tập thể cũ, thủ tục chuyên tên sổ đỏ, xin cấp lại sổ đỏ bị mất, sang tên trước bạ nhà đất, sang tên sổ đỏ trang bốn…

Khi chuyển nhượng sử dụng đất từ người này sang người khác chúng ta cần tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật để bảo veeh quyền và lợi ích hợp pháp của mình nhằm tránh những tranh chấp hoặc các rủi ro không đáng có liên quan tới nhà đất đã chuyển nhượng, mua bán…sang tên sổ đỏ cho người Việt Nam định cư tại nước ngoài…người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam…làm sổ đỏ cho người Việt Nam định cư tại nước ngoài, khai nhận di sản thừa kế, xin cấp lại sổ đỏ khi bị mất, tách một phần đất để lại thừa kế.

thu tuc sang ten so do

Các thủ tục liên quan tới sang tên sổ đỏ bao gồm: 

1. Thẩm quyền giải quyết: UBND cấp Quận (huyện) nơi có nhà đất

2. Đối tượng thực hiện: Cá nhân, hộ gia đình

3. Cách thức thực hiện: Hồ sơ của bước trước làm cơ sở để thực hiện các bước sau và được bổ sung theo từng bước như sau:

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất)

Luật sư tư vấn vềhồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản)

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà đất ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân

– Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước

Tư vấn luật Thuế sang tên sổ đỏ

– Thuế thu nhập cá nhân: 2% trên giá bán hoặc là nộp 25% trên thu nhập (giá bán trừ giá vốn và các chi phí liên quan) nếu có chứng từ chứng minh. Tuy nhiên, hiện nay luật thuế thu nhập cá nhân đã bỏ cách tính 25% phần chênh lệch nên chỉ áp dụng thống nhất thuế thu nhập cá nhân mức 2% trên giá bán.

– Lệ phí trước bạ: 0.5% (Lệ phí trước bạ là 1 khoản lệ phí mà người sở hữu TSCĐ  từ hoạt động mua, chuyển nhượng, thừa kế…) phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa TSCĐ vào sử dụng. Khoản lệ phí này sẽ được miễn phí đối với những đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế…nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên tại UBND quận, huyện nơi có nhà đất

Hồ sơ bao gồm:

Đơn đệ nghị đăng ký biến động (do bên bán ký) trong trường hợp có thỏa thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay

– Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho, hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

– Giấy nộp tiền và ngân sách nhà nước (bản gốc)

– Bản sao CMND + sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

– Thời hạn sang tên theo quy định của pháp luật

Lệ phí: theo quy định của pháp luật

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ

THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ PHỔ BIẾN

 Sang tên sổ đỏ nha fđất do được hưởng thừa kế

Hưởng thừa kế ở đây có thể do người để lại di sản trước khi chết có lập di chúc hoặc người để lại di sản trước khi chết không để lại di chúc.

1. Trường hợp sang tên sổ đỏ/ hồng theo di chúc

Người được hưởng thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc phải tiến hành thủ tục khai  nhận di sản thừa kế. Trước khi làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế cần chuẩn bị hồ sơ.

Về phí người hưởng di san: CMND, hộ khẩu, giấy khai sinh có xác nhận cần thiết.

Về phía người để lại di sản (người chết): Di chúc, giấy chứng tử, các xác nhận cần thiết khác (nếu có);

Liên hệ phòng công chứng làm thủ tục niêm yết văn bản khai nhận di sản thừa kế tại ủy ban xã/phường nơi có đất và nơi có hộ khẩu thường trú.

2. Trường hợp sang tên sổ đỏ không có di chúc

Đối với trường hợp này thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha để, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Theo điều a Khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005) chuẩn bị hồ sơ liên quan để chứng minh mình thuộc những đối tượng nêu trên sau đó cũng liên hệ tổ chức công chứng để làm thông báo khai nhận di sản thừa kế và niêm yết công khai tại UBND xã/phường nơi có đất và nơi có hộ khẩu thường trú trong thời hạn luật định.

Đối với cả hai trường hợp trên, sau khi đã niêm yết hết thời hạn luật định thì những người được thừa kế di sản sẽ đến phòng công chứng ký vào văn bản khai nhận di sản thừa kế xác nhận về việc mình được nhận di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Sau đó chuẩn bị hồ sơ theo mục I nêu trên để làm thủ tục sang tên sổ đỏ và đăng ký đối với tài sản là nhà ở hoặc quyền sử dụng đất.

Lưu ý: Với hồ sơ thừa kế nên làm càng sớm càng tốt vì càng để lâu càng phức tạp bởi có thể sẽ có nhiều tình huống pháp lý phát sinh và đặc biệt lưu ý tới các thông tin trong sổ đỏ/sổ hồng cùng các giấy tờ như giấy khai sinh, họ tên, năm sinh, tuổi, tên đệm,…vì qua thực tế làm việc chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp bị sai lệch giữa ngày tháng năm sinh trong giấy khai sinh của con và tuổi của bố mẹ, tên đệm…

Vui lòng Liên hệ trực tiếp để được Luật sư tư vấn nhiều hơn: 
LUẬT SƯ TƯ VẤN – CÔNG TY LUẬT ĐẠI HÀ
Tổng đài tư vấn Pháp luật Miễn phí: 1900.6197
Yêu cầu Dịch vụ Luật sư: 0972.923.886
Email: luatdaiha@luatvina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *