Người không có huyết thống (hay gọi tắt là người ngoài) với mình, có được nhận di sản thừa kế tài sản) của mình để lại trong tương lai hay không?. Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang vướng mắc và băn khoăn vì một lý do nào đó mà họ chỉ muốn để lại tài sản của mình cho người khác chứ không phải là người thân ruột thịt của mình. Vậy người không có huyết thống với mình có thể hay không thể nhận di sản sau khi mình qua đời? Hãy cùng Luật Đại Hà giải đáp vướng mắc trên qua bài viết dưới đây.
Người để lại di sản lập di chúc và chỉ định người không huyết thống là người được nhận di sản của mình. Bởi, Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi người đó chết. Di chúc có thể được lập bằng văn bản, miệng (lời nói), có thể có công chứng, chứng thực hoặc được làm chứng bởi Luật sư. Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế.
Khi người để lại di sản lập di chúc bằng văn bản, thì phải có ít nhất là hai người làm chứng cho di chúc. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc. Di chúc đúng quy định về hình thức theo quy định pháp luật dân sự

Theo quy định pháp luật, thì người lập di chúc có các quyền sau

Chỉ định ai là người được hưởng thừa kế di sản của mình. Như vậy, người có huyết thống hay không có huyết thống, muốn được nhận di sản thì phải dựa theo ý chí của người lập chi chúc để thực thi.
Quyết định và phân chia di sản (tài sản) của mình cho từng người thừa kế. Trong trường hợp này, người lập di chúc có quyền để một phần di sản của mình cho người không huyết thống, hoàn toàn dựa vào ý chí của người lập di chúc và được pháp luật công nhận
Nên lập chi chúc như thế nào để người không huyết thống cũng được hưởng di sản?

Người lập di chúc/ người để lại di sản hoàn toàn có quyền lựa chọn các hình thức để lập di chúc

Di chúc bằng văn bản.
Di chúc bằng văn bản có người làm chứng
Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng
Di chúc bằng văn bản có công chứng, chứng thực.
Di chúc bằng miệng (bằng lời nói).

Những ai được làm chứng cho di chúc

Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau:
Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc
Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;
Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
Quý khách hàng có thể mời bất kỳ một ai, ngoại trừ các đối tượng nêu trên để làm chứng cho di chúc và lưu giữ di chúc theo yêu cầu của người lập di chúc (nếu có yêu cầu).

Luật sư tư vấn Di chúc

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu lập di chúc và mong muốn định đoạt tài sản này cho người không huyết thống để tránh tranh chấp, bảo vệ tài sản của mình để lại trong tương lai, Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Luật Đại Hà để được sử dụng các dịch vụ sau:
Tư vấn và soạn thảo di chúc theo yêu cầu và theo quy định pháp luật
Tư vấn và đưa ra các nhận định pháp lý về các nội dung trong di chúc cho Khách hàng trước khi lập di chúc;
Chi phí giá rẻ, trọn gói, minh bạch, chi tiết.
Dịch vụ hỗ trợ đăng ký sang tên, sở hữu tài sản cho người nhận di sản/ tài sản của Khách hàng khi di chúc được công bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *