Nội dung Bài viết

Câu Hỏi

Nhà ông A và ông B cùng có ngõ đi chung rộng 3,5m, cả 2 nhà đều đã được nhà nước cấp sổ đỏ, và ghi nhận là có chung ngõ đi chung 3,5m. Tuy nhiên năm 2022 nhà ông B muốn tặng cho con thửa đất của mình và đã làm công chứng tặng cho con, nhưng khi con ông B lên VP nhà đất đăng ký sang tên thì mới được biết diện tích thực tế trên hệ thống thông tin của VP nhà đất thì ngõ đi chung chỉ có 3m. LS tư vấn cho nhà A và B trong trường hợp này cần làm những thủ tục, và xử lý như thế nào?

Trả Lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Đại Hà.. Căn cứ theo tình huống và quy định pháp luật hiện hành, câu hỏi trên chúng tôi xin giải đáp như sau

– Ông B cần tiến hành các công việc như sau:

  1. Xác định diện tích thực tế và diện tích trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của nhà ông A, nhà ông B.
  2. Trong trường hợp diện tích ngõ đi chung bị giảm do bị lấn chiếm, thì ông B có thể thỏa thuận với người chiếm giữ, trả lại phần đất bị chiếm. Trong trường hợp hai bên tự hòa giải không thành, thì bên tranh chấp không hòa giải được gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã nơi có tranh chấp thực hiện hòa giải.. Việc hòa giải được lập thành biên bản, có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã.
  3. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Trong trường hợp chủ tịch UBND xã hòa giải không thành, bạn phải gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp để yêu cầu được giải quyết.

– Trường hợp không xác định được nguyên nhân gây giảm diện tích, ông A và ông B có thể thỏa thuận sử dụng lối đi chung với diện tích thực tế.

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:
CÔNG TY LUẬT ĐẠI HÀ
Địa chỉ: Số 44, ngõ 282 đường Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH TẠI SƠN TÂY
Địa chỉ: Số 78 phố Sơn Lộc, phường Sơn Lộc, TX. Sơn Tây, thành phố Hà Nội
Hotline: 0972923886

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *